A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 CÁCH GIÚP TRẺ TIẾP TỤC ĐƯỢC HỌC TẬP TRONG THỜI KỲ ĐẠI DỊCH COVID-19.

Đại dịch coronavirus (COVID-19) đã khiến cuộc sống gia đình trên khắp thế giới bị đảo lộn. Trường học đóng cửa, làm việc từ xa, cách xa về thể chất - phụ huynh phải điều hướng rất nhiều. Robert Jenkins, Giám đốc Giáo dục Toàn cầu của UNICEF, đưa ra 5 mẹo để giúp việc học hành của trẻ em đi đúng hướng khi chúng ở nhà.

1. Lên kế hoạch cho một thói quen cùng nhau

 

Cố gắng thiết lập một thói quen dựa trên các chương trình giáo dục phù hợp với lứa tuổi có thể theo dõi trực tuyến, trên tivi hoặc qua đài. Ngoài ra, yếu tố thời gian chơi và thời gian đọc. Sử dụng các hoạt động hàng ngày như cơ hội học tập cho con bạn. Và đừng quên cùng nhau đưa ra những kế hoạch này nếu có thể.

Mặc dù việc thiết lập một thói quen và cấu trúc là cực kỳ quan trọng đối với trẻ em và những người trẻ tuổi, nhưng trong những thời điểm này, bạn có thể nhận thấy con bạn cần sự linh hoạt ở một mức độ nào đó. Chuyển đổi các hoạt động của bạn. Nếu con bạn có vẻ bồn chồn và kích động khi bạn đang cố gắng theo dõi chương trình học trực tuyến với các con, hãy chuyển sang một tùy chọn tích cực hơn. Đừng quên rằng việc lập kế hoạch và làm việc nhà cùng nhau một cách an toàn sẽ rất tốt cho sự phát triển của các chức năng vận động tinh và vận động thô. Cố gắng và hài hòa với nhu cầu của các con nhất có thể.

2. Có những cuộc trò chuyện cởi mở

Khuyến khích con bạn đặt câu hỏi và bày tỏ cảm xúc của chúng với bạn. Hãy nhớ rằng con bạn có thể có những phản ứng khác nhau với căng thẳng, vì vậy hãy kiên nhẫn và thông cảm. Bắt đầu bằng cách mời con bạn nói về vấn đề này. Tìm hiểu xem họ đã biết bao nhiêu và làm theo hướng dẫn của họ. Thảo luận về thực hành vệ sinh tốt. Bạn có thể sử dụng những khoảnh khắc hàng ngày để củng cố tầm quan trọng của những việc như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng. Đảm bảo rằng bạn đang ở trong một môi trường an toàn và cho phép con bạn nói chuyện thoải mái. Vẽ, kể chuyện và các hoạt động khác có thể giúp mở ra một cuộc thảo luận.

Cố gắng không giảm thiểu hoặc tránh những mối quan tâm của các con. Hãy nhớ thừa nhận cảm xúc của các con và đảm bảo với các con rằng cảm giác sợ hãi về những điều này là điều tự nhiên. Chứng minh rằng bạn đang lắng nghe bằng cách dành toàn bộ sự chú ý cho các con và đảm bảo các con hiểu các con có thể nói chuyện với bạn và thầy cô giáo của các con bất cứ khi nào các con muốn. Cảnh báo các con về tin tức giả mạo và khuyến khích các con - và nhắc nhở bản thân - sử dụng các nguồn thông tin đáng tin cậy như hướng dẫn của UNICEF.

3. Hãy dành thời gian của bạn

Bắt đầu với các buổi học ngắn hơn và kéo dài dần dần. Nếu mục tiêu là có một buổi tập kéo dài 30-45 phút, hãy bắt đầu với 10 phút và xây dựng từ đó. Trong một phiên, hãy kết hợp thời gian trực tuyến hoặc sử dụng thiết bị với các hoạt động hoặc bài tập ngoại tuyến.

4. Đảm bảo an toàn trên mạng cho con 

Các nền tảng trực tuyến cung cấp cho trẻ em cơ hội để được tiếp tục học tập, tham gia các hoạt động vui chơi và giữ liên lạc với bạn bè của mình. Tuy nhiên, việc tăng cường truy cập trực tuyến có thể làm gia tăng nguy cơ rủi ro cao hơn đối với sự an toàn, bảo vệ và quyền riêng tư của trẻ em. Hãy thảo luận về mạng internet với con mình để các con biết cách hoạt động của nó, những điều các con nên lưu ý, và những hành vi phù hợp mà các con nên làm trên nền tảng này, ví dụ như các cuộc gọi video.

Hãy cùng nhau thiết lập các quy tắc về cách thức, thời gian và nơi có thể sử dụng mạng internet. Thiết lập kiểm soát của phụ huynh trên thiết bị của các con để giảm thiểu các rủi ro trên mạng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Cùng nhau tìm kiếm những công cụ trực tuyến phù hợp để giải trí - những tổ chức như Common Sense Media đưa ra những lời khuyên về các ứng dụng, trò chơi và các loại hình giải trí trực tuyến khác phù hợp với lứa tuổi. Trong trường hợp xảy ra các vụ bắt nạt trên mạng hoặc những nội dung không phù hợp trực tuyến, hãy làm quen với các cơ chế báo cáo của trường học hoặc địa phương, luôn giữ sẵn các số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ.

Đừng quên rằng trẻ em và thanh thiếu niên không cần phải chia sẻ những bức ảnh hoặc thông tin cá nhân của các con để được tiếp cận với việc học tập kĩ thuật số.

5. Giữ liên lạc với trường học của con bạn 

Tìm cách để giữ liên lạc với giáo viên của con bạn hoặc với trường học để cập nhật thông tin, đặt câu hỏi và để được hướng dẫn thêm. Các nhóm phụ huynh hoặc các nhóm công đồng cũng có thể là một cách tiếp cận hay để hỗ trợ lẫn nhau trong việc học ở nhà của các con.

Để tìm hiểu thêm các mẹo dành cho cha mẹ vượt qua đại dịch COVID19, truy cập hướng dẫn về COVID-19 dành cho cha mẹ của UNICEF 

                                                                                                               BAN TRUYỀN THÔNG - TRƯỜNG MẦM NON HOA MAI


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 22