A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống dịch Covid-19

Vắc xin phòng Covid-19 chính là chìa khóa quan trọng nhất trong phòng, chống dịch và là nền tảng để thích ứng an toàn, hiệu quả. Do đó để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhắc lại cho người dân.

Vì sao cần tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhắc lại?

     Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát nhưng diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo, xuất hiện biến chủng mới, vắc-xin phòng Covid-19 đã cho thấy hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người trong việc giảm khả năng bệnh nặng, tránh nhập viện, thậm chí là ngăn ngừa tử vong do Covid-19, đặc biệt ở những người đã tiêm mũi nhắc lại.

     Đối tượng nào được tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhắc lại?

     Theo đó, ngày 23/6/2022, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn số 3309/BYT-DP về việc tiêm nhắc mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi (tiêm nhắc mũi 3) như sau:

- Tiêm nhắc mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi:

+ Tiêm nhắc mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản 9 Mũi 1 và Mũi 2) bằng vắc xin Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, với liều 0,3 ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên.

+ Mũi nhắc (mũi 3) được tiêm ít nhất là 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (Mũi 2).

+ Nếu người trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi đã mắc Covid-19 thì sẽ tiêm nhắc (mũi 3) sau khi mắc Covid-19 là 3 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng.

- Tiêm nhắc lại lần 2 (mũi 4):

+ Đối tượng tiêm: Người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.

+ Vắc xin sử dụng: Vắc xin mRNA (của hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất), vắc xin do Astra Zeneca sản xuất, vắc xin cùng loại với mũi 3.

+ Khoảng cách: Ít nhất là 4 tháng sau mũi 3.

+ Người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3: Hoãn 3 tháng sau khi mắc Covid-19.

- Tiêm văc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi với 2 loại văc xin là Moderna và Pfizer an toàn, đúng lịch theo hướng dẫn.

     Để bảo vệ chính bản thân mình, cho gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch Covid-19 mỗi chúng ta hãy tiêm vắc xin theo hướng dẫn của ngành Y tế.


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON HOA MAI - HOÀNG MAI
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Tháng 12 : 23